Welcome
Mother and Child Orphanage
History
About CCSS
Profession of Vows
Memorial-Tuong Niem
Chia Se Thanh Kinh - Duc Cha Nguyen T. Hoan
Chia Se Thanh Kinh - Rev. Nguyen K. Hy, S.S.
Cam Nghiem Tu Doan - Yeu Thuong va Phuc Vu
Reflections CCSS Friends & Benefactors
Our Lady of Tapao
Poverty in Vietnam
Humanitarian Projects
--Clinics/Medical Facilities
--Planting & Processing Traditional Medicine
--Assistance to Lepers, Drug Addicts, the Disabled and Elderly
--Water Filtration Centers
--Pig Breeding Development Program
--Houses of Love
--Boarding Houses & Scholarships
--Milk for Malnourished Children
--Sewing Clothes for Poor Students
--Bicycles & Sandals Campaign
--Christmas Smiles Foods
News & Events
Mission Locations
Vocations & Contact
DONATIONS
News
e-mail me

Our Lady of Tapao


 

 

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao 2009

Ngày hành hương dành giới hiền mẫu

 

 

Tháng năm về, một tháng trong năm với tên gọi thật thơ mộng, thật tươi vui: Tháng Hoa. Mỗi độ tháng Hoa về, các nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặ trưng văn hoá địa phương.      

Nói tới hoa là nghĩ về một kỳ công của Thiên Chúa. Hoa muôn màu muôn sắc, hoa tươi xinh, hoa thơm ngào ngạt. Hoa tô thắm vũ trụ nên xinh tươi. Hoa mời gọi ong bướm đến hút mật. Hoa khoe sắc thắm, nhoẻn cười với con người. Lời của hoa thật dịu huyền giữa thiên nhiên. Hoa hòa vào lòng người dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.

Hoa đã trở thành một người bạn thật thân thiết với con người. Khi vui người ta tặng hoa để chúc mừng nhau. Khi buồn người ta cũng trao gởi lẵng hoa như trao gởi tấm lòng đồng cảm thân thương. Hoa khích lệ lòng người. Hoa hướng con người nhớ tới Đấng tạo hoá đã xoay vần vũ trụ bốn mùa xinh tươi. Hoa mơn man lòng người đau khổ. Hoa khích lệ những ai thất bại. Hoa chúc mừng những ai chiến thắng. Hoa ca vang kỳ công kiệt tác của Thiên Chúa. Đôi khi chỉ một cánh hoa đủ trào dâng lòng mến của Thánh Têrêsa Hài Đồng. Nhiều lần một dàn hoa làm tâm hồn Thánh Phanxicô ngây ngất tình Chúa.

Lắng nghe tiếng nói huyền diệu của hoa, Thánh Bênađô biết được tâm trạng của hoa. Chẳng hạn, Hoa Hồng giàu lòng yêu mến. Hoa Huệ biểu tượng đức Khiết trinh, Hoa Tím là duyên đức đoan trang khiêm tốn. Thánh nhân ca ngợi các nhân đức Đức Mẹ qua ý nghĩa các loài hoa. Hoa Hồng đức mến, Hoa Huệ đức Khiết trinh, Hoa Tím đức Khiêm nhường. Đức Mẹ là Hoa Huệ khiết trinh. Đức Mẹ là Hoa Hồng yêu mến. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần đời nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa.

Trong niềm hân hoan hành hương dịp Tháng Hoa, 7.000 hội viên Hội Bà Mẹ Công Giáo Phan thiết và hàng chục ngàn khách hành hương nô nức đến với Đức Mẹ TàPao.

Tôi đến TàPao từ ngày 12, trên lễ đài Đức Mẹ, thánh lễ được cử hành liên tiếp. Các linh mục thuộc nhiều giáo phận cùng với các đoàn thể trong giáo xứ đi hành hương và được ban tổ chức xếp lịch dâng lễ. Mãi đến 5 giờ chiều mới đến phiên, tôi dâng lễ cùng cha Tuấn (Phú Cường) và cha Hương (Nha Trang). Nhiều toà giải tội, đông đảo người xưng tội. Mãi tới đêm khuya các cha mới về nghĩ. Khách hành hương canh thức suốt đêm, kinh hạt thành kính dâng Mẹ.

Sáng ngày 13.5, hàng ngàn bà mẹ trong trang phục áo dài trắng, thướt tha vui tươi tiến về hướng lễ đài. Xe cộ đậu kín hết mọi con đường. Phải đi bộ hơn hai cây số, vất vả lắm mới chen chân vào nơi dự lễ. Đồng lúa ngát xanh làm giảm nhiệt sức nóng mặt trời đang gay gắt.

Trên triền núi, người dự lễ đứng khắp mọi lối. Rừng cây toả bóng mát bao bọc mọi người.

Cha Augustinô Nguyễn Văn Lạc, đặc trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận đang hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi.  Cả biển người hân hoan đón chào Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Đức Cha già Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Đức Ông JB Lê Xuân Hoa. Ai ai cũng lâng lâng niềm xúc động cảm mến. Đức Cha Nicolas, Đức Ông JB dù tuổi cao sức yếu nhưng vì yêu thương nên đã đến dâng lễ cầu nguyện cho giới hiền mẫu.

Đoàn đồng tế hơn 40 linh mục tiến lên lễ đài. Ca đoàn tổng hợp bà mẹ các giáo xứ hơn trăm ca viên hát vang bài ca mừng Năm Thánh Mẹ TàPao.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ tế. Lời đầu lễ, ngài nhắc đến sự kiện Đức Mẹ Fatima.

Ngày 13.5.1917, Đức Mẹ hiện ra cho ba trẻ chăn chiên Lucia 10 tuổi, Phanxicô 8 tuổi và Gianxita 7 tuổi ở làng Fatima Bồ đào nha. Dân cư làng quê Fatima rất nghèo, nông dân làm ruộng chăn nuôi súc vật. Trẻ em chăn chiên. Chúng lớn lên trong bầu khí gia đình đạo đức, thường tụ họp nhau trên bãi đất trống để lần hạt Mân Côi với nhau.

Gần trưa ngày Chúa nhật 13.5.1917, một luồng chớp làm các em chú ý. Nhìn thấy một vị sáng láng hiện ra trên những ngọn cây ngọn đồi Cova da Iria, các em sững sờ kinh ngạc. Đức Mẹ xin các em cầu nguyện cho các tội nhân trở lại, chiến tranh sớm kết thúc và dặn các em trở lại vào ngày 13 mỗi tháng.

Sau đó vào các ngày 13 tháng 6,7,8,9,10, Đức Mẹ hiện ra và có những phép lạ kèm theo mà những người tham dự xem thấy tận mắt. Đặc biệt ngày 13.10, Đức Mẹ làm một phép lạ cả thể trước gần 100.000 người xem thấy hiện tượng lạ lùng: mặt trời quay tròn nhảy múa tung ra muôn vàn ánh sáng màu sắc huy hoàng. Sau một thời gian dài điều tra kỹ lưỡng, ngày 13.10.1930, Đức Giám Mục Giáo phận Lêbia đã chính thức công nhận sự kiện Đức Mẹ Fatima và tổ chức việc tôn kính Đức Mẹ Mân côi tại đây. Fatima đã thu hút vô số tín hữu hành hương. Những đoàn hành hương từ mùa hè năm 1917 ngày càng đông đảo, không chỉ ở Bổ Đào Nha mà còn từ khắp mọi nước trên thế giới.

Kể từ đó, ngày 13 mỗi tháng, người Kitô hữu khắp mọi nơi thể hiện lòng yêu mến Đức Mẹ một cách đặc biệt.

Đức thánh Cha Piô XII, Phaolô VI, Gioan Phaolô II đã quan tâm nhiều đến Fatima. Tại đây có vương cung thánh đường kính Đức Mẹ. Đức Thánh Cha Piô XII đã dâng hiến thế giới cho trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ nhân ngày kỷ niệm 25 năm Mẹ Fatima (1942). Đức Thánh Cha Phaolô VI đã trao phó gia đình nhân loại cho Đức Mẹ sau ngày bế mạc Công đồng Vaticanô II (1964) và một lần nữa ngài dâng thế giới cho trái tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến Fatima ngày 13.5.1982 nhân kỷ niệm 65 năm Đức Mẹ hiện ra để tạ ơn Mẹ đã cứu thoát ngài một năm trước đó và ngài đã tận hiện nhân loại cho trái tim vô Nhiễm Mẹ một lần nữa.

 

Đức cha Phaolô giảng lễ, ngài suy niệm Tin mừng Lc 11,27-28.

Anh chị em thân mến,

Một người phụ nữ nghe Chúa giảng dạy, bà nghe say mê. Với tính nhạy cảm của một người nữ, bà cảm nghiệm niềm hạnh phúc của người mẹ có một người con tuyệt vời như Chúa Giêsu. Giữa đám đông, bà bày tỏ niềm thán phục Chúa, bà tán dương Mẹ Maria “người mẹ có phúc đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú mớm”.

Đáp lại lời tán dương ấy, Chúa nói đến hạnh phúc cho ai nghe và giữ lời Thiên Chúa “Bà ơi, đúng hơn phải nói rằng: phúc thay kẻ biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa”.

Tại sao Chúa nói như vậy? thưa là Chúa đang rao giảng những chân lý ngàn đời, những chân lý đem đến hạnh phúc. Hạnh phúc đích thực trong Nước Thiên Chúa. Thiên Chúa mời gọi con người chia sẽ hạnh phúc với Ngài. Đây là hạnh phúc tuyệt đối, chính Chúa Giêsu sẽ đổ máu ra để mở đường cho nhân loại bước vào. Người phụ nữ kia đã tán dương Đức Mẹ là có phúc vì Mẹ có các vinh dự làm Mẹ của một người con tài ba kỳ diệu là Chúa Giêsu. Đây mới chỉ là vinh dự trần gian. Người ta thường mong ước được phúc, lộc, thọ, khang, ninh. Nhưng Mẹ Maria còn có một hạnh phúc lớn lao vượt quá mọi mơ ước trên đời. Đó là Mẹ đã nghe và giữ lời Thiên Chúa. Vì khi người ta biết lắng nghe, đón nhận và giữ lời Thiên Chúa thì thiên đàng đã ở trong người ấy, vinh phúc đời đời ở trong người ấy, Thiên Chúa ở trong người ấy. Đó là vinh phúc của Mẹ Maria. Hạnh phúc đời đời không bao giờ mất trong hồng ân diệu vợi của Thiên Chúa.

Bởi đó, Chúa đã nói với người phụ nữ kia, không chỉ dừng lại nơi lời khen Mẹ Maria có phúc vì đã có vinh dự cứu mang, nuôi dưỡng một người con tuyệt vời, mà cần hướng đến ý nghĩa cao cả hơn. Phúc thay cho ai biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa. Đó là hạnh cao quý nhất của Đức Mẹ. Đức Mẹ nghe và giữ lời Thiên Chúa như thế nào? Đây là bài học chúng ta cần học hỏi hôm nay.

Trước hết, vào ngày Thiên Thần Gabriel đến truyền tin, Đức Mẹ đã đứng trước một mầu nhiệm lạ lùng. Mẹ cưu mang con Thiên Chúa. Mẹ suy nghĩ và trao đổi. Mẹ biết đây là thánh ý của Thiên Chúa. Mẹ đáp trả lời “Xin Vâng”. Mẹ đã lắng nghe, Mẹ đã tin và chấp nhận dấn thân. Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể trong lòng Mẹ. Chính Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa đang đến với nhân loại và trở nên Emmanuel.

Lời đó hôm nay đang đến gõ cửa lòng ta hằng ngày. Chúa mong chúng ta cưu mang Ngài, sống với Ngài, thực hiện lời Ngài. Hôm nay Chúa phục sinh đang ở với chúng ta qua bí tích Thánh Thể, qua lời Ngài mà Giáo Hội đang rao giảng.

Ngày kia, Chúa đang rao giảng, có người tin cho Chúa biết: “có Mẹ và anh em Thầy đang chờ gặp Thầy”. Chúa nói ngay với họ: “ai là Mẹ tôi, ai là anh em tôi?  Ai nghe và giữ lời Thiên Chúa, người đó là anh chị em tôi, là mẹ tôi”.

Lại một lần nữa Chúa nói lời với hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là tán dương Mẹ Maria là người diễm phúc luôn lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Ý nghĩa thứ hai, Chúa mời gọi mọi người trở nên những người thân thuộc của gia đình mới, gia đình thiêng liêng của Ngài, bằng cách lắng nghe, tin yêu và tuân giữ lời Thiên Chúa.

Có lẽ, bạn đã nghe lời Chúa nhiều, ít là hằng tuần, nhưng đã thực hiện lời Chúa thế nào? Bạn có thói quen đọc lời Chúa trong gia đình không?

Thưa anh chị em, phải thú nhận rằng chúng ta chưa ý thức đề cao lời Chúa trong đời mình, chúng ta muốn dự lễ, xong lễ là chu toàn bổn phận giữ đạo. Nhưng đem Lời Chúa vào cuộc sống, nhiều khi chúng ta không coi là quan trọng. Mục tiêu hàng đầu của đời sống tín hữu là biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa hay nói cách khác là đem lời Chúa ra thực hành hằng ngày. Đối với Đức Mẹ, điều mà thánh Luca ghi nhận là trước mọi biến cố xảy đến, Đức Mẹ đều coi là thánh ý Thiên Chúa nên mẹ ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng. Suy đi nghĩ lại trong lòng để làm gì? Thưa là để xin vâng thánh ý Chúa.

Tại tiệc cưới Cana, Mẹ xin Chúa giúp đỡ gia đình tân hôn đang hết rượu. Với một lời đề nghị đầy tế nhị: “Con ơi, họ hết rượu rồi”. Chúa đáp lại như một lời từ chối: “Thưa bà, việc đó liên can chi đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến”. Câu nói thật cứng cỏi. Nhưng Mẹ hiểu tình thương Chúa rồi nên Mẹ không buồn, không tủi. Mẹ tin nơi tình thương của Chúa. Chúa sẽ làm những gì tốt nhất, đẹp nhất cho con người. Vì thế, Mẹ tế nhị dặn dò người giúp vịêc: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Trong cuộc thương khó của Chúa, có người mẹ nào thấy người ta đem con mình đi xử án, đánh đập tơi bời rồi đem đi đóng đinh mà người mẹ đó không đau đớn xót xa? Máu chảy ruột mềm. Nhưng phần Mẹ, vẫn một bề vâng theo thánh ý Chúa. Dười chân thập giá, Mẹ hịêp thông trọn vẹn trong lễ tế hiến dâng với con. Mẹ can trường tuỵệt đối. Mẹ nghe và giữ lời Thiên Chúa thật tuyệt hảo.

Hỡi các bà mẹ, cuộc đời của người mẹ nào cũng đầy cam go, truân chuyên vất vả. Gian truân hơn bất cứ bà mẹ nào trong chúng ta đây. Nhưng Mẹ Maria đã vượt qua tất cả trong niềm tin yêu vào lời Chúa. Mẹ luôn tín thác vào tình thương của Ngài. Hãy vững tin vào Lời Chúa. Hãy để Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống sẽ tốt đẹp mỗi ngày.

Thưa anh chị em,

Mỗi dịp tháng Năm về, mỗi lần thưởng thức hương hoa, ta hãy hướng theo nhân Đức Mẹ, xin Mẹ tỏa hương thiên đàng của người, ấp ủ ta biến thành những đóa hoa tươi thắm của Mẹ. Mỗi khi hái hoa dâng tiến Đức Mẹ, ta hãy mượn hương sắc và lời huyền diệu của hoa để ca tụng hoặc cầu xin Người. Dâng Hoa Hồng, xin Mẹ cho ta được yêu mến Mẹ nhiều hơn. Dâng Hoa Huệ, ta ca ngợi đức khiết trinh của Mẹ. Xin Mẹ lấy hương huệ trinh nguyên của hồn Mẹ ướp hồn ta nên trong trắng.

Những ngày tháng năm này, nếu thiếu những bông hoa hữu hình, ta hãy hái hoa hồng thiêng là kinh Mân Côi để dâng lên Mẹ. Nhưng thế nào đi nữa, nguyện ước trái tim chúng ta hãy biến thành một dàn hoa kết đủ những hương hoa thơm ngát nhân đức dâng kính Mẹ.

Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, chúng ta tin có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở, yêu thương nâng đỡ. Chúng ta nhìn lên Mẹ như mẫu gương của bậc thầy lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Hãy luôn vững lòng cậy trông với niềm tin yêu. Đức Mẹ TàPao hằng yêu thương phù trợ mỗi người chúng ta.

Xin dâng lên Mẹ những sắc hoa của cuộc đời chúng con. Ước gì cuộc đời chúng con luôn là những bông hoa tươi thắm dâng tặng cho đời xuân sắc, lan toả hương thơm bác ái trong môi trường sống của chúng con. Amen.

Cuối thánh lễ, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Từng đoàn hành hương tiếp tục lên núi viếng thánh tượng Đức Mẹ Tàpao.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

OUR LADY OF TAPAO...pray for us!

...located in the Diocese of Phan Thiet, Binh Thuan, Vietnam.

 

 

from Asia News, May 25, 2007

On May 13th 60 thousand climbed the 492 steps that led to the grotto of Our Lady of Ta Pao statue, in the diocese of Phan Thiet, south Vietnam, which is fast becoming the third most important site of Marian devotion in the country, after La Vang and Tra Kieu. The pilgrimage, motivated also by the completion of the first phase of restoration work on the statue itself, was organised by the diocesan bishop, Msgr. Paul Nguyên Thanh Hoan, who is deeply involved in promoting the place of worship.

The chosen date May 13, is the feast of Our Lady of Fatima, represented in the statue in Ta Pao. To mark the occasion the bishop celebrated mass together with 42 priests, officially proclaiming Ta Pao the diocese’s pilgrimage centre.

The statue of the Virgin of Ta Pao is one of the five which in 1959 were erected in various locations across the country. Abandoned during the course of the war, there has been a strong return of the faithful to the image since 1980. In 1989 it became obvious that the statue was in dire need of restoration and work began, lasting for two years.

Since then the statue, which crowns Mount Ta Pao is visible from afar, drawing ever increasing numbers of pilgrims. Numerous graces have also been attributed to the statue: the renewal of faith, conversions, family reconciliations and recovery from illnesses.

The increment in the number of visitors has provoked a reaction from the authorities. In 1999, Thanh Niên, the young communist’s organisation, spoke of a daily presence of almost 10 thousand people and of suspect “simulator” activities, referring to the three students who claim to have seen the Virgin on Mount Ta Pao.

Despite this, not just the faithful of the diocese but also Catholics and non-Catholics from across the country contributed to the statue’s restoration.

 

 

 

   

 

 

Đức Mẹ Tàpao, tỉnh Bình thuận

Tàpao, một ngọn núi thuộc xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Từ năm 1959, tượng Đức Mẹ đã được đặt trên núi Tàpao với độ cao 500m. Ngày 8.12.1959, Đức Cha Piquet đã đến làm phép tượng. Nơi đây đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ. Thế rồi chiến tranh bùng nổ nên thưa thớt người đến kính viếng. Sau năm 1975, rừng tre phủ kín bức tượng, tình hình quá khó khăn chẳng ai dám lên núi nữa. Hình bóng Đức Mẹ phai nhạt dần trong tâm trí mọi người.

Đến năm 1990, cha xứ Đức tân cùng một số tín hữu can đảm đã âm thầm lên núi chặt tre phát cây tạo lối đi. Bao năm hoang vắng tượng Mẹ bị phá hư hỏng nặng.Hai thanh niên bị bắt tù biệt giam 2 tuần và bị phạt tiền khá nặng. Không run sợ, một số anh em bên Phương Lâm đã hăng hái đến sữa sang sơn phết lại. Họ cần mẫn kiên nhẫn lựa lúc trời mưa to gió lớn để không bị phát hiện.Tượng Mẹ Tàpao dần dần sáng lên trên triền núi. Bắt đầu có những người yêu mến Mẹ vượt mọi sợ hãi để đến nguyện cầu.

Khởi sự từ năm 1999, khi người ta đưa tin Đức Mẹ hiện ra ở Phương lâm. Hàng ngàn người từ vùng Gia Kiệm Hố Nai,Bảo lộc, Đức Linh ùn ùn kéo về Phương lâm. Họ đứng chật cả một cánh đồng lớn mắt hướng về đỉnh núi. Ngón núi ấy thấp thoáng xa xa, ẩn mờ trong mây trời. Núi ấy là Tàpao. Từ đó khách thập phương xa gần đến hành hương Mẹ Tàpao.

Hơn 5 năm đã trôi qua. Biết bao là khó khăn và chông gai, khách hành hương vẫn nhiệt thành đến với Mẹ mỗi ngày một đông hơn. Đặc biệt là ngày 13 mỗi tháng, tại Nhà thờ Tánh linh cách núi Tàpao 7km có thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự. Nhiều linh mục đến giải tội và dâng lễ. Ngày 13 hàng tháng có 3000-5000 người, riêng ngày 13.5 và 13.10 có hơn 10.000 người đến kính Mẹ. Đức Cha Nicolas vẫn thường nói đến ân huệ lớn lao mà Đức Mẹ đã ban cho Giáo phận. Ngài hằng mong mỏi xây dựng trung tâm hành hương xứng đáng nơi tôn kính Mẹ.

Thánh đường dâng Mẹ

Hôm nay ngày 13.5.2005, Giáo Phận Phan Thiết chọn làm ngày lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường dâng kính Mẹ Tàpao. Thánh đường có diện tích 1000m2, theo mô hình nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức.

Từ chiều ngày 12.3, khách hành hương đã đến núi Đức Mẹ. Hàng ngàn người thức suốt đêm để cầu kinh nguyện hạt...Sau mấy cơn mưa đầu mùa, đất nhão nhoẹt, đường trơn trượt. Lối lên núi càng ghập ghềnh khó đi. Nhiều cụ bà 70-80 tuổi vẫn vui vẻ chống gậy trèo núi đến với Me. Nhiều người đau yếu tật nguyền cũng đến xin ơn phúc. Lòng yêu mến Đức Mẹ đã giúp mọi người vượt qua tất cả. Cáng khó càng khổ càng mệt người ta càng muốn leo lên núi như muốn bày tỏ tấm lòng thành. 7 giờ tối, mọi người bị đuổi xuống không được ở trên núi. Họ trải bạt, căng lều, mắc võng, đứng ngồi khắp mọi nơi dưới chân núi. Khung cảnh thật cảm động: người người lần hạt, mắt hướng lên đỉnh núi về phía Mẹ, ánh sáng những ngọn nến nơi tượng Mẹ lung linh nhập nhoà. Đêm càng khuya tiếng nguyện lời kinh càng âm vang, bầu khí linh thiêng càng soi toả vào lòng khách hành hương tình yêu dạt dào của Thánh Mẫu. Bài ca “Lời ru trước ngàn năm mới” của Maria Thiên Thanh viết dâng Mẹ mùa thu 1999 đã được khách hành hương thuộc nằm lòng. Họ hát lên. Hàng ngàn người cùng hoà vang lời ca tha thiết nguyện cầu : Tàpao núi rừng âm. Trời mùa thu nghe tiếng mẹ ru a ơi á ơi. A ơi ngọt ngào lời ru. Lời Mẹ ru khi sắp tàn thu a ơi á ời…Tạ ơn Đức Mẹ Tàpao, vì muôn phước lộc trời cao. Ở bên Đức Mẹ Tàpao, hồn say hương trời ngọt ngào. Về thăm núi rừng Tàpao, hồn nghe tiếng Mẹ trên cao. Ở bên Đức Mẹ Tàpao, hồn con không còn lao đao…Đứng trên triền non, quây quần bên Đức Mẹ cùng hát chung bài ca “Lời ru trước ngàn năm mới” ai ai cũng cảm thấy tâm hồn mình bay bổng, nhẹ nhàng, thanh thoát trong cõi thiêng liêng vời vợi.

Từ 5giờ sáng, con đường từ chân núi đến nhà thờ dài 1,5km đã đông xe lắm người. Đến 8 giờ thì đã chật như nêm. Hơn 15.000 người đi hành hương Mẹ Tàpao. Họ đến từ miền Tây, từ Sài Gòn, Vũng Tàu, Hố Nai, Phương lâm, Đà Lạt, Ninh thuận, các xứ trong Giáo phận và cả những tỉnh miền trung. Cũng có nhiều Việt kiều về viếng Đức Mẹ. Sau khi leo núi đến với Mẹ họ cùng tham dự lễ đặt viên đá.

Niềm mơ ước suốt 5 năm qua : một thánh đường dâng Đức Mẹ, giờ đây đã khởi đầu. Ai ai cũng náo nức hân hoan chung chia niềm vui.

Đức Cha Phaolô đồng tế cùng 50 linh mục trong ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, ngài nhắc đến hai trung tâm hành hương thế giới là Lộ Đức, Fatima, Đức Mẹ muốn xây thánh đường dâng kính Mẹ, cũng tại Đồng kho này Giáo phận Phan thiết cũng xây ngôi thánh đường mới dâng kính Mẹ Tàpao, xin mọi người cầu nguyện thật nhiều đề Đức Mẹ chúc lành cho công trình được hoàn thành tốt đẹp.

Trong bài giảng lễ, Đức cha suy niệm mẫu gương cầu nguyện của Đức Mẹ. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”. Tâm hồn Đức Mẹ là tâm hồn cầu nguyện. Một tâm hồn nghèo khó đầy tin yêu và phó thác. Cả cuộc đời của Mẹ luôn đặt trong bàn tay đầy yêu thương của Thiên Chúa.. Bài ca Magnificat mà Đức Mẹ hát lên trong cuộc gằp gỡ với Bà Isave là bài ca hạnh phúc nhưng lắm gian nan. Từ hang đá Bêlem sang Aicập rồi trở về Nazaret. Từ cuộc đời lao động của Chúa Giêsu cho đến đỉnh đồi Gongôtha. Tất cả Mẹ đều nhận ra là hồng ân của Thiên Chúa. Ở Lộ Đức, Fatima và bao nhiêu trung tâm danh tiếng khác, Mẹ luôn nhắc bảo chúng ta cầu nguyện. Đặc biệt ngày 13.7.1917 Mẹ đã gởi đến ba mệnh lệnh cầu nguyện: An năn sám hối, hoán cải cuộc đời, lần hạt Mân côi. Vì yêu thương nhân loại Đức Mẹ đã hiện ra nhiều nơi, lập ra nhiều trung tâm cầu nguyện để con cái Mẹ cùng với Mẹ cầu nguyện trong tin yêu phó thác.

Hôm nay lễ đặt viên đá xây thánh đường kính Mẹ. Đức Mẹ chỉ muốn chúng ta đến đây cầu nguyện. Thánh đường là trung tâm cầu nguyện với sự hiện của Chúa Thánh Linh. Anh chị em hành hương cảm nhận lòng từ ái Đức Mẹ đã thực hiện bao nhiêu điều tốt lành trong cuộc đời mình. Cuộc tụ họp hôm nay thật đông đảo để nói lên lòng biết ơn Đức Mẹ. Chúng ta hiệp ý dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa đã cho chúng ta một trung tâm cầu nguyện, tạ ơn Chúa đã cho chúng ta về đây trong tin yêu và vui tươi. Xin Chúa cho công việc xây ngôi thánh đường kính Mẹ Tàpao sớm được hoàn thành. Chúng ta sẽ có nơi khang trang để cầu nguyện, để học tập, để thanh luyện lại tâm hồn mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ trưa trong khí trời mát dịu. Mọi người ra về không ăn uống tiệc tùng. Tiết kiệm để góp phần xây dựng nhà cầu nguyện.

Tâm tình người viết

Việc Chúa làm thật kỳ diệu. Tàpao là vùng đất kính tế mới xa xôi, nơi khỉ ho cò gáy, đèo heo hút gió. Ba mươi năm trước, dân tứ xứ đi kinh tế mới đến đây khai phá rừng làm nương rẫy. Giờ đây đã có nơi hành hương kính Mẹ, sẽ có Nhà thờ thờ phượng Chúa. Nhà cửa, quán xá mọc lên. Nhiều người về đây lập nghiệp. Khách hành hương mang đến sự phát triển. Anh xe ôm, em bé bán trái cây, các chị bán hoa nến, các nhà nghĩ… mọi người có việc làm, có thu nhập đã dần dần làm thay đổi bộ mặt miền quê nghèo êm ả. Như La vang ngày xưa, nơi rừng thiêng nước độc, giáo dân trốn chạy cuộc bách hại tàn khốc thời vua Cảnh Thịnh. Đức Mẹ hiện ra cứu giúp. Ngày nay, La vang trở thành trung tâm hành hương lớn nhất Việt nam được Giáo hội công nhận.

Ơn Đức Mẹ ban thật lớn lao. Nhìn những đoàn hành hương đến mỗi ngày, nhất là ngày 13 hàng tháng mới thấy ân huệ Đức Mẹ ban. Những năm trước đây chính quyền tìm mọi cách ngăn cản. Xe chở khách bị công an phạt thật nặng, đủ mọi lý do. Mỗi năm tổng kết hơn cả tỷ tiền phạt. Càng phạt người ta đến càng đông hơn trước. Khách hành hương hào hiệp trả hết mọi chi phạt để chủ xe an lòng những chuyến đi sau. Họ đến với Đức Mẹ với tất cả tấm lòng yêu mến chân thành. Đến để tạ ơn, để xin ơn, để ca ngợi kinh nguyện.

Tôi đã nhiều lần lên núi với những đoàn hành hương cầu nguyện với Đức Mẹ. Có những lần đưa Việt kiều từ Mỹ về lên núi kính Đức Mẹ. Nhìn họ leo núi, lần mấy tràng hạt, hát thánh ca giữa ban trưa trời nắng cháy bỏng mới thấy lòng yêu mến Đức Mẹ của người tín hữu thật phi thường. Một lần đến, họ đều muốn trở lại. Họ luôn nhớ Đức Mẹ và mong mỏi được trở về đến với Mẹ.

Mỗi ngày 13 trong tháng, tôi đều đến giải tội và đồng tế thánh lễ. Rất nhiều người được ơn trở lại. Cảm động nhất là những thanh niên, những cụ già khóc nức nở bên chân Đức Mẹ hay nơi toà giải tội. Đức Mẹ đã ban cho họ ơn trở về với Chúa sau bao năm tháng khô khan,hững hờ xa cách.

LM Nguyễn Hữu An/trích Việt Catholic.net