Welcome
Mother and Child Orphanage
History
About CCSS
Profession of Vows
Memorial-Tuong Niem
Chia Se Thanh Kinh - Duc Cha Nguyen T. Hoan
Chia Se Thanh Kinh - Rev. Nguyen K. Hy, S.S.
Cam Nghiem Tu Doan - Yeu Thuong va Phuc Vu
Reflections CCSS Friends & Benefactors
Our Lady of Tapao
Poverty in Vietnam
Humanitarian Projects
--Clinics/Medical Facilities
--Planting & Processing Traditional Medicine
--Assistance to Lepers, Drug Addicts, the Disabled and Elderly
--Water Filtration Centers
--Pig Breeding Development Program
--Houses of Love
--Boarding Houses & Scholarships
--Milk for Malnourished Children
--Sewing Clothes for Poor Students
--Bicycles & Sandals Campaign
--Christmas Smiles Foods
News & Events
Mission Locations
Vocations & Contact
DONATIONS
News
e-mail me

Houses of Love


 

 

Constructing "Houses of Love"
for Homeless Families...

 

One of the 19 newly built "houses of love" for a homeless family
at The Martineau Village in Binh Thuan (December 2008).

 

The Martineau Village  ... A Dream Come True!

 

In December of 2008, through the generous donation of our benefactor,  we were able to purchase a piece of land not too far from our Community, which we named The Martineau Village, and built 19 houses for 19 families who were living by the trash dump.  The families are now happily settled in their new homes with a garden to plant their own vegetables and a fish pond for food.  They are also recipients of our Pig Breeding Development Program, which earns them a stable income to support themselves and their families.  Now the parents can rest assured and be able to send their children to school.  It still seems like a dream to them... since there are still many families who are struggling but are not as lucky as these 19 families are. 

 

There are still many families who are homeless and living in destitute situations.  They could not find work due to lack of fund/capital and have no land to cultivate.  They are currently living next to the trash dumps.  They live in an environment that is filthy and contaminated and therefore, their health is not guaranteed, especially the women and children. 

 

 

See below some of the "houses of love" built for these families and their impoverished situation by the trash dump before relocating to The Martineau Village.

 

 

Newly built houses at The Martineau Village. 

 

 

 

A mother and her children are happily settled in their new home

at The Martineau Village!

 

 

 

One of the newly built 19 "houses of love" at The Martineau Village.

 

 

 

Glimpse of the newly built "houses of love" at The Martineau Village.

 

 

 

Some of the women and their children sitting in front of one of the

newly built "houses of love" at The Martineau Village.

 

 

 

Sr. Cecilia Nguyen with the children at The Martineau Village. 

 

NHỮNG TRẺ THƠ KHÔNG ĐƯỢC BIẾT NGÔI TRƯỜNG

Tết Nguyên Đán vừa rồi, chúng tôi đã có dịp thăm xóm nghèo Tân Thắng, giữa lúc bà con đang thấp thỏm trăm mối lo bề ghi tên mình vào danh sách thành lập xóm. Lần này trở lại, nhìn thấy màu xanh cỏ cây đang kheo sắc dưới ánh nắng êm dịu của mùa mưa, tôi cảm nhận được một bầu khí ấm áp dường như đang lan tỏa trên cuộc sống của bà con xóm nghèo. Một sự thay đổi đang hiện hình từ nếp sống gia đình, sinh hoạt tôn giáo – xã hội, đến môi sinh và sức khỏe. Tiếp chuyện với chúng tôi là những nụ cười thoải mái đã được giải thoát sau cuộc sống ngạt thở trên bãi rác ở Tuy Phong.

Tuy nhiên, nụ cười vẫn không che giấu nổi ánh mắt đang tràn ngập lo toan khi đời sống kinh tế còn khó khăn, nhất là nhìn tới tương lai những đứa trẻ có nguy cơ không được đến trường. Đúng hơn, nỗi lo đeo đẳng bà con là mong sao có chén cơm đủ sống qua ngày, còn chuyện học hành con cái dường như phó mặc cho trời. Khi được hỏi vì sao không cho các em đến trường, các bậc cha mẹ chỉ biết trả lời cơm chưa đủ ăn hơi sức đâu mà nghĩ tới học hành. Được biết khi còn ở bãi rác Tuy Phong, hầu như các em không được đi học, nhiều em tuổi mười ba mười bốn nhưng vẫn chưa một lần cầm cây bút và tiếp xúc với trang vở học sinh. Nơi ấy, sinh hoạt chính của các em là ngày ngày cùng với cha mẹ lần mò trên bãi rác hôi thối, hầu mong tìm được những phế thải có thể đem bán được đôi đồng. Các em được chào đời trên bãi rác, được lớn lên giữa bầu khí đặc mùi của rác đang phân hủy và gắn liền tuổi thơ với những gì là phế thải của xã hội. Mái nhà chúng ở cũng là rác thải, không khí chúng đón nhận là mùi hôi, nơi chúng nô đùa là không gian mà xã hội né tránh vì ô nhiễm. Cuộc sống cơ cực như một bầu trời nhỏ khoanh vùng những con người chỉ biết “ta với ta”, xã hội bên ngoài dường như là hành tinh khác lạ lẫm với họ.

Từ cuối năm 2008, Ban bác ái xã hội giáo phận Phan Thiết và Tu đoàn Bác Ái Xã Hội, dưới sự chỉ đạo của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đã tổ chức cho bà con di dời về sinh sống tại xã Tân Thắng - huyện Hàm Tân - tỉnh Bình Thuận (thuộc giáo họ Antôn - giáo xứ Cù Mi - giáo phận Phan Thiết; và nay là giáo họ Antôn - giáo xứ Mân Côi - giáo phận Phan Thiết). Đây là một sự kiện lớn đổi đời những kiếp nghèo long đong nay đây mai đó, không nhà không cửa. Bà con rất đỗi sung sướng và hạnh phúc vì từ nay mình đã có được ngôi nhà đúng nghĩa và thoát được một cảnh sống mà thần chết đang lăm le từng ngày do ô nhiễm. Bà con có được như ngày hôm nay là nhờ tấm lòng quảng đại và vòng tay yêu thương của quý ân nhân xa gần. Đời sống bà con đã được đổi mới và “thoát chết”, nhưng vì còn chân ướt chân ráo, nghề nghiệp chưa ổn định, làm thuê làm mướn lại tùy thời…khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Hiện tại, xóm có khoảng 15 em đã đến độ tuổi bắt đầu đi học và nếu không được sự giúp đỡ thì các em đang đứng trước nguy cơ nối tiếp lớp anh chị là suốt đời không được biết trường lớp. Những ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên và trong trắng đang ôm ấp một mơ ước tưởng chừng như quá đơn giản nhưng cũng thật xa vời với các em, đó mơ ước được cắp sách đến trường như bao trẻ thơ khác. Trong giai đọan “vạn sự khởi đầu nan”, xóm nghèo Tân Thắng vẫn đang cần sự tiếp tục nâng đỡ của quý ân nhân để ổn định cuộc sống và nhất là cứu lấy tuổi thơ. 

Hàm Tân, ngày 08/06/2009

Băng Nhân

 

Trẻ thơ xóm nghèo Tân Thắng (Làng Martineau)

 

Below are pictures depicting the life of the 19 families

who used to live by the trash dump

prior to relocating in The Martineau Village in December of 2008. 

Thank you to Ms. Martineau and Bishop Paul Nguyen Thanh Hoan

for giving them a better quality of life, which they truly deserve as God's children!

 

 

 

This is our house...a roof to cover our heads!

 

 

 

We actually live next to a trash dump!

 

You can see the "treasured trash" we've gathered behind me!

 

 

 

This is our house and our treasures collected from the trash dump!

 

 

 

Will there be a brighter future for us?  Is there hope for us?

 

 

 

Will my daughter be able to see the better side of life?

 

 

 

This is what we and our children do during the day...collecting our treasures.

 

 

 

We learn to cope with life's difficulties!

 

 

 

We children learn to survive the hard way!

 

 

 

We dream that one day our children can be in school like the other children!

 

 

 

 

 

 

Welcome Home...Sweet Home!