Welcome
Mother and Child Orphanage
History
About CCSS
Profession of Vows
Memorial-Tuong Niem
Chia Se Thanh Kinh - Duc Cha Nguyen T. Hoan
Chia Se Thanh Kinh - Rev. Nguyen K. Hy, S.S.
Cam Nghiem Tu Doan - Yeu Thuong va Phuc Vu
Reflections CCSS Friends & Benefactors
Our Lady of Tapao
Poverty in Vietnam
Humanitarian Projects
--Clinics/Medical Facilities
--Planting & Processing Traditional Medicine
--Assistance to Lepers, Drug Addicts, the Disabled and Elderly
--Water Filtration Centers
--Pig Breeding Development Program
--Houses of Love
--Boarding Houses & Scholarships
--Milk for Malnourished Children
--Sewing Clothes for Poor Students
--Bicycles & Sandals Campaign
--Christmas Smiles Foods
News & Events
Mission Locations
Vocations & Contact
DONATIONS
News
e-mail me

Chia Se Thanh Kinh -Duc Cha Nguyen T. Hoan


 

                                                       

                                                                                    

 

CHÚA NHẬT 8 TN     (Mt 6,24-34)

Nghe qua bài Tin mừng này với những từ ngữ Chúa dùng như: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”, hoặc “anh em đừng lo lắng lấy gì mà ăn… lấy gì mà mặc”, có lẽ chúng ta những doanh nhân đang theo đuổi mục đích làm ra của cải, cảm thấy lúng túng, Tin mừng muốn nói gì đây. Vì thế ta phải tìm hiểu cẩn thận để hiểu Lời Chúa hôm nay thực sự là một Tin mừng, là sự bằng an cho cuộc sống.

Trước hết bài Tin mừng này có liên quan đến bài diễn từ đầu tiên của Chúa Giêsu, cũng gọi là bài giảng về hiến chương nước Thiên Chúa, cho thấy đâu là hạnh phúc thật cho nhân loại, hay còn gọi là tám mối phúc thật với ba nội dung chính:

- Thiên Chúa Toàn Năng, đầy tình yêu thương nhân loại, chính Ngài là hạnh phúc thật của chúng ta, ngoài Người ra con người không tìm đâu được hạnh phúc, cho nên phải đặt hết tin tưởng , gắn bó yêu mến Ngài trên hết mọi sự.

- Hai là con người là anh em với nhau, vì cùng mang dấu ấn Thiên Chúa nới mình. Cần theo đuổi cuộc sống đầy tình người, sống tinh thần hòa bình, khoan dung tha thứ, chân thành trong sáng và đặc biệt phải biết thương yêu những người yếu kém trông cộng đoàn.

- Ba là trước mọi gian nan thử thách, kể cả sự bắt bớ ngược đãi vì Tin mừng, hãy coi đây là cơ hội để làm chứng lòng trung tín và hy vọng nơi Thiên Chúa của mình.

Sau bài diễn từ quan trọng đó thì Chúa đem ra nhiều trường hợp cụ thể để thực hành cho đạt tới Hạnh phúc thật đó. Và coi chừng những trở ngại có thể làm ta sai lạc mục tiêu hạnh phúc thật. Một trong các trở ngại đó là vấn đề của cải, của cải có thể trở thành tà thần đầy nguy hiểm.

Trước vấn đề của cải, Chúa cẩn thận dạy các tông đồ: “Người ta không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi của cải được” hoặc “anh  em đừng lo lắng lấy gì mà ăn…lấy gì mà mặc” thế là gì? Nhu cầu sự sống như cơm áo, phương tiện giao dịch của thời văn minh như tiền bạc, trương mục ngân hàng ta phải lo cho có để dùng mới được. Thực ra ở đây Chúa không kết án tiền bạc mà Chúa đề cập đến cách làm ra và sử dụng tiền bạc.

Chúa nói “đừng lo lắng”, không có nghĩa là đề cao những người biếng nhác, những người vô trách nhiệm, siêng ăn nhác làm, không quan tâm đến gia đình con cái. Chúa cũng không phê phán những người lập ra những kế hoạch, lên chương trình trong công việc làm ăn. Kinh tế thị trường kinh tế tự do, không biết lo là thất bại. “Đừng lo lắng” ý Chúa muốn nói, phải kết hợp sao cho hài hòa giữa công việc làm ăn, với niềm tin vào Thiên Chúa Tình yêu, Ngài đang tham dự vào đời sống chúng ta. Trong đời sống đó có phần cố gắng của chúng ta, mà có cả quyền năng yêu thương của Thiên Chúa. Cái thất bại của con người tại vườn địa đàng là họ đã bỏ Thiên Chúa tin vào satan và kế hoạch riêng tư đầy kiêu căng của mình.

Sự tham dự của Thiên Chúa vào đời ta là kế hoạch kỳ diệu ta không tưởng tượng được. Tại tiệc cưới Cana, trông khi người ta cần mười lít rượu là cùng, nhờ lời Đức mẹ, Chúa tham dự giải quyết cuộc khủng hoảng với 600 lít rượu tặng đôi tân hôn.

Tại bãi biển hoang vu, các tông đồ chỉ kiếm được năm chiếc bánh và mấy con cá, Chúa biến thành cả núi cá và bánh cho 4.000 người ăn no mà còn dư. Cho nên trong việc làm ăn, hãy biết trông cậy vào Chúa để Ngài yêu thương giúp đỡ. Bông hoa sớm nở chiều tàn, hay con chim bé nhỏ Chúa còn thương phương chi con người là con của Chúa.

Khi nói người ta không thể làm tôi hai chủ: vừa Thiên Chúa vừa tiền bạc. Ý Chúa muốn giải thoát, muốn tránh cho ta thói tham lam, lấy thế lực vạn năng mạnh mẽ của tiền của để bảo đảm tương lai, người ta coi tiền tài như thần thánh và tìm kiếm bằng bất cứ giá nào. Người ta quên thời gian hiện tại và hạt giống của tương lai, chỉ đi tìm của cải mà đánh mất tương lai đời đời thì đó là người ngu dại. Để làm sáng tỏ vấn đề Chúa lấy chuyện người phú hộ làm thí dụ, ông làm kinh tế giỏi, ông lập kế hoạch lớn, làm nhiều kho lẫm, và cho thế là an toàn, thủ hưởng lâu dài suốt đời. Nhưng Chúa bảo hắn: “Đồ ngu, nội đêm nay người ta cất linh hồn ngươi về thì những của cải đó ngươi để cho ai?”

Nhớ lại câu chuyện ông Giakêu, suốt một quá khứ dài ông mãi mê tìm tiền của, làm giàu bất chính. Vậy mà hạnh phúc chưa thấy vì lòng vẫn còn đói tiền của, trong khi những tiếng phê phán chê bai chỉ làm cho ông chán ngấy cuộc đời. Vậy mà sau một đêm, Lời Chúa soi sáng cho ông thấy rõ chân lý giá trị của hiện tại, ông đã có một quyết định thật lớn lao: “Ông sẵn sàng lấy một nữa gia tài cho người nghèo, đền lại gấp bốn sự thiệt hại ông đã gây ra cho kẻ khác.”, lúc đó Chúa nói ngay với ông: “Hôm nay ơn cứu độ đến với nhà này” (Lc19,9). Hai tiếng “hôm nay” ở đây rất quan trọng vì nó cho ta thấy Chúa hiện diện ngay lúc chúng ta làm việc bác ái để ghi công đời đời cho chúng ta. Cuộc sống này là thời kỳ gieo tỉa, mùa gặt sẽ đến mai sau. Nhưng kết quả việc bác ái là của cải cho đi đã trở thành hồng phúc vinh quang Chúa cất sẵn trên trời cho chúng ta.

Dụ ngôn Cuộc phán xét chung cho chúng ta thấy rõ điều đó. Ở đây không thấy nói đến đạo nào, chức vị nào mà chỉ nói đến Tình Yêu. Lúc đó Chúa cho người ta thấy việc bác ái thực hành là tiêu chuẩn duy nhất làm cho chúng ta được thưởng công đời đời, vì mỗi lần giúp đỡ người nghèo là giúp cho chính Chúa. Chúa nói với họ: “Nào những kẻ Cha ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ tạo Thiên lập địa.Vì xưa Ta đói các ngươi cho ăn; Ta khát các ngươi cho uống; Ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù các ngươi đã hỏi han”. Người ta sẽ ngạc nhiên hỏi Chúa: Có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống đâu? Chúa đáp: “Ta bảo thật các ngươi: Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của ta là các ngươi đã làm cho chính ta vậy”. Đó là những người được tuyển chọn. Còn những người bị loại, bị xua đuổi vào lửa đời đời dành cho ác quỉ, thì lý do cũng là không biết thương những người đói khát, bơ vơ…v.v. Anh em thấy rõ Thiên đàng chúng ta ở đâu? Đó chính là “TÌNH YÊU”, là trân trọng và yêu thương con người vì có Chúa ở nơi họ.

Như vậy các việc lành khác thì sao? Có cần không? Tất cả đều hướng về Tình yêu là điều răn trọng nhất.

Nói tòm lại, hiện tại ta hướng về Tình yêu thì Thiên Chúa Tình yêu sẽ đón nhận ta. Ta chỉ biết hướng về mình để dùng của cải phục vụ cho mình và gia đình thì chúng ta mất sự sống đời đời. Chúng ta chọn đường nào?

Bài Tin mừng kết luận: “Trước hết anh  em hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người…”: Nước Thiên Chúa là Tình Yêu. Sự công chính của Ngài cũng là Tình Yêu, vì Ngài là Tình Yêu.

Cách đây không lâu, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong thông điệp Tình Yêu và chân lý, Ngài đã khẳng định rằng: “Mọi sự bắt nguồn từ Tình Yêu, mọi sự được định hướng trong Tình Yêu và mọi sự sẽ kết thúc trong Tình Yêu”.

Người doanh nhân có công làm cho tiền của  luân chuyển để cho dân giàu nước mạnh thật là quý trông thời kỳ kinh tế thị trường này. Nhưng khi thành công ta phải biết chia sẽ cho người nghèo thì mới đúng nghĩa doanh nhân công giáo. Vì chỉ chờ cho đến lúc giàu có nhiều của mới chia sẻ thì đã bỏ mất cái ngày Hôm Nay. Chúa còn nói thêm: “Anh  em đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai có cái khổ của ngày mai.

 


 

 

PHÉP LẠ BÁNH HÓA NHIỀU
(Mc 6,30-44)

 

Phép lạ Bánh Hóa Nhiều được bốn phúc âm cùng tường thuật, vì là một phép lạ loan báo nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời hành động của Chúa. Hôm nay chúng ta đề cập đến ba ý chính của phép lạ:

Một là phép lạ ám chỉ Bí Tích Thánh Thể

Hai là phép lạ của tình yêu huynh đệ

Ba là phép lạ ám chỉ Giáo hội là một cộng đoàn phục vụ.

 

1 – Phép lạ loan báo Bí Tích Thánh Thể.

Bí Tích Thánh Thể ngày nay được cử hành gồm hai phần: Lời Chúa và Lời Truyền Phép làm cho bánh và rượu thành Mình và Máu Thánh Chúa. Cả hai đều là bánh có sức nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, Của ăn đó chính là sự sống của Chúa Thánh Linh hiện diện trong cả hai phần của Bí Tích.

Sách Đệ Nhị Luật đã đề cập đến lời dạy của Chúa: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn nhờ mọi lời bởi miệng Chúa phán ra”. (ĐnL 8,3) Cuộc sống nhiệm mầu của tâm hồn, mà cả cuộc sống đạo đức trong hành động, lời nói, thái độ, cử chỉ tạo thành một nhân cách đúng đắn nhất của một con người, chính Lời Chúa soi sáng cho chúng ta. Phép lạ hóa bánh ra nhiều được thực hiện sau một ngày Chúa giảng dạy.

Mặt khác khi bữa ăn thực tế nhờ phép lạ hóa bánh ra nhiều xảy ra thì ngày hôm sau tại Carphanaum Chúa đã rao giảng về Bí Tích Thánh Thể, Bí tích làm cho bánh và rượu thành Thịt Máu Chúa tại bữa tiệc ly cuối cùng và còn được tái diễn trong các thánh lễ của Giáo hội. Mục đích của Bí tích này sẽ đem lại sự sống đời đời, sự sống của chính Thiên Chúa thấm nhập vào thịt máu của chúng ta, hứa cho chúng ta cuộc sống lại ngày sau hết.

Ngoài ra Bí Tích Thánh Thể còn là sự hiện diện nhiệm mầu của Chúa Phục Sinh giữa Giáo hội, giữa dòng lịch sữ, giữa đời sống người Kitô hữu. Sự hiện diện này làm cho chúng ta gặp gỡ Chúa, cảm thấy gần gũi với Ngài và là nguồn sức mạnh để làm cho mọi hoạt động của chúng ta biến thành của lễ Tình Yêu với của lễ của chính Ngài trên Thánh Giá. Đây chính là điều mà thánh Phaolô hân hoan hát lên bài ca của huyền sử Tình Yêu: “Tôi sống đây mà không phải là tôi mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Cuộc sống người Kitô hữu mà thiếu Thánh Thể sẽ là cuộc sống khô cằn như đám cỏ mùa hè thiếu nước. Trái lại nếu hiểu được ý nghĩa của mầu nhiệm Thánh Thể, cuộc sống ta bất cứ ở đâu, bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng là niềm vui như thánh Phaolô giữa cảnh tù đày vẫn kêu to lên: “Vui lên anh em, tôi xin nói lại: Vui lên anh em”, vui vì có Chúa Phục Sinh hiện diện với chúng ta và cuộc đời ta là của lễ dâng hiến triền miên, của lễ cứu độ thế giới trong Chúa Kitô.

Phép lạ hóa bánh ra nhiều được diễn ra như một thánh lễ khi Chúa cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Cử chỉ đó khác nào một thánh lễ diễn ra giữa sinh hoạt của cuộc đời.

ở đây là bữa ăn chiều của một cộng đoàn đi tìm Chúa, cũng như thường, bữa ăn chiều của một gia đình. Thánh lễ và cuộc sống thường ngày cũng là một, để cho mọi hoạt động của người Kitô hữu có thể đóng góp vào công trình cứu độ thế giới. Một cử chỉ yêu thương phục vụ của chúng ta là bánh là rượu để Chúa biến thành của lễ Thập Giá của Ngài.

2 – Phép lạ của Tình Yêu thương huynh đệ.

Tình yêu thương bắt nguồn từ Thiên Chúa Tình Yêu, mà sự dấn thân của Ngôi Hai Thiên Chúa vào cuộc đời nhân thế là để chứng tỏ cho nhân loại biết Tình Yêu đó và đồng thời lấy cái chết trên thập tự như là một sự trả giá cho tình yêu, đồng thời biến cái chết thành cuộc sống Phục sinh. Trong Thánh linh làm phát sinh ơn cứu độ gồm sự tha thứ tội lỗi cho nhân loại và sự sống của Thiên Chúa lại đến với nhân loại.

Từ đây nhân loại muốn được cứu độ phải biết lấy Tình Yêu làm chất liệu cho cuộc sống của một người được tái sinh làm con Thiên Chúa. Vì thế Đức Thánh Cha Bênêđictô thứ XVI đã khẳng định qua thông điệp Tình Yêu và Chân Lý: “Mọi sự bắt nguồn từ Tình Yêu (sáng tạo và tái sáng tạo); mọi sự phải được định hướng bởi Tình Yêu (cuộc sống theo Tin Mừng); mọi sự sẽ kết thúc trong Tình Yêu (cuộc chung thẩm).

Phép lạ hóa bánh ra nhiều là một phép lạ từ tình yêu Chúa Kitô. Chúa đã rao giảng suốt ba ngày tại những địa điểm khác nhau. Dân chúng lũ lượt đến nghe Ngài rao giảng, đến xem phép lạ, đến để mong dấy lên một phong trào giải phóng thoát ách nô lệ tàn bạo của người La mã. Cũng có người theo đuổi những mục đích khác như chữa bệnh, tìm chân lý của cuộc sống..v.v…

Trước sự hấp dẫn tuyệt vời của Ngài, người ta coi Ngài là bậc Thần Thánh, là vị thiên sai Chúa hứa, họ say sưa đến quên ăn quên ngủ. Chúa tỏ nổi lòng yêu thương của Ngài khi tâm sự với các tông đồ mà Matthêu ghi lại: “Đức Giê su thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh nhân của họ” (Mt 9,14), chiều hôm đó vì thấy nhiều người đói lã, Chúa đã làm phép lạ bánh hóa nhiều.

Phép lạ này xảy ra một vài lần, nhưng ý nghĩa của nó luôn luôn là vấn đề thời sự được đặt ra cho nhân loại giữa thế kỷ tiến bộ lạ lùng này, một phần ba nhân loại còn phải đối mặt với nạn nghèo đói, thiếu lương thực. Sự cách biệt giàu nghèo càng ngày càng lớn, vì với phương pháp kinh tế toàn cầu hóa, nước giàu bao giờ cũng giành phần ưu tiên kinh tế, hiện nay người giàu chiếm 80% của cải trái đất, trong khi 80%  nhân loại chỉ được hưởng 20%. Đó là một bất công lớn, và mọi biện pháp kinh tế đặt ra cho thế giới vẫn đi vào bế tắc.

Chúa nhìn thấu hoàn cảnh nhân loại suốt dòng lịch sữ cho đến tận thế và Chúa đã xác định tại Nazaret rằng Tin mừng của Ngài là Tin mừng ưu tiên cho người nghèo. Sự ưu tiên này có nhiều ý nghĩa, nhưng Ngài không ngừng kêu gọi mọi người phải có tình yêu thương huynh đệ, phải sẵn sàng chia sẽ của cải cho người nghèo. Chúa lấy danh dự Ngài bảo đảm cho mọi người: “Mỗi khi các ngươi làm như thế cho một người nhỏ nhất trong anh em ta là làm cho chính ta”. (Mt 25,40)

Trong phép lạ hóa bánh ra nhiều Chúa đã bảo các môn đệ khi họ đề nghị với Chúa cho dân chúng giải tán để họ lo bữa ăn tối, “chính anh em hãy cho họ ăn”. Một câu nói làm ngạc nhiên mọi người vì Chúa biết các môn đệ làm sao giải quyết được vấn đề vô cùng lớn lao đó. Thính giả hôm đó ít ra có tới 5.000 đến  8.000 người có mặt. Ý Chúa vẫn muốn các tông đồ phải quan tâm đến họ và ra tay làm được gì thì làm. Bên họ có Ngài, như ta thấy ở đây có đến hai phép lạ một là lòng quảng đại của một đứa bé bán rong, nó sẵn sàng dâng cho Chúa cả hai con cá và năm chiếc bánh mẹ nó giao cho nó đi bán. Sau đó là phép lạ lớn lao Chúa biến cái nhỏ bé của số lượng lương thực, cái nhỏ bé của em bé, cái khả năng nhỏ bé cộng tác của các tông đồ thành một kết quả vật chất lớn lao để ai cũng thấy đó là một phép lạ từ tình huynh đệ mà có. Bánh và cá ăn no nê vẫn còn dư 12 thúng đầy. Miễn là con người biết thương nhau, nhu cầu Chúa cấp dư thừa.

Phép lạ làm nổi bật những ý nghĩa sau đây:

Trước hết là Chúa quan tâm đến con người cả hồn lẫn xác, nhất là quan tâm đến người nghèo thiếu ăn thiếu mặc, thiếu học hành, thiếu quyền sống..v.v…

Bổn phận của Giáo hội là phải sẵn sàng trong khả năng nhỏ bé của mình, giúp đỡ người nghèo. Các tông đồ lúc đó là hình ảnh Giáo hội tương lai. Một ghi nhận con số bánh dư 12 thúng Chúa bắt các tông đồ thu lại để làm gì? Để qua mọi thời đại Giáo hội vẫn tiếp tục khai triển tình yêu thương huynh đệ để phân phát cho người nghèo những gì họ cần đến.

Mười hai thúng hay năm chiếc bánh và hai con cá ban đầu của đứa bé là cái phần khiêm tốn của Giáo hội qua mọi thời đại, nhưng cái phần lớn của nhu cầu của cả tỷ người trên thế giới vẫn là phần của quyền năng Chúa khi Ngài can thiệp vào.

Cứ nhìn vào cộng đoàn chúng ta thì thấy rõ từ 8 học sinh thôn quê từ bắc vào nam. Người lãnh đạo họ là một linh mục nghèo rớt mùng tơi. Tình hình xã hội không có gì sẵn sàng cho phát triển, những anh chị em đến với bố từ thưở ban đầu có thể cảm nghiệm rõ ràng: Từ đó đến đây Tu Đoàn đi từ số 1 đến số triệu. Vì thế để kết thúc bài suy niệm hôm nay ta dùng ít thời gian nữa đặt vấn đề Cộng Đoàn phục vụ của chúng ta.

3 – Cộng Đoàn phục vụ

Cộng Đoàn phục vụ trong tình yêu thương bác ái chính là Giáo hội. Từ ngày Chúa thành lập đoàn tông đồ, những hạt giống đầu tiên của Giáo hội. Chúa không chọn bậc khôn ngoan như các tiến sĩ để thành lập mà chọn một lớp người dân nghèo hầu hết là dân chài lưới, không được học hành gì. Khá lắm là Giuđa và Matthêu người thành phố biết đọc, biết viết, biết tính toán ít nhiều, chỉ có Phao lô người tông đồ trở lại là có giá về tri thức. Chính những người nghèo này dễ dàng đón nhận Tin mừng, mặc dầu họ cũng đang mang bao thói đời như người khác vậy mà họ lại trở thành những người thay đổi bộ mặt thế giới. Ý Chúa muốn chọn người nghèo làm nòng cốt cho Giáo hội để Giáo hội biết gần gũi và phục vụ người nghèo cách đặc biệt.

Từ Công Đồng Vatican II, Giáo hội không ngừng đặt ra vấn đề người nghèo mà Giáo hội có bổn phận phải phục vụ như ý Chúa Kitô. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI còn lập Hội Đoàn Bác ái trên khắp thế giới.

Cộng Đoàn chúng ta cũng là một Cộng Đoàn với mục đích phục vụ người nghèo cách cụ thể. Nhờ Cộng Đoàn mà nổ lực cá nhân biến thành một lực lượng lớn, người này bổ túc cho người kia, và hiệu quả càng mỹ mãn hơn trong lý tưởng bác ái phục vụ.

Họp nhau đây trong tinh thần tự nguyện, điều cần thiết là sống trong tinh thần hợp nhất trong Chúa Kitô, vì chính Người là linh hồn của Cộng Đoàn. Vì thế cần tránh thái độ cô lập khép kín, hoặc những hẹn hò riêng tư. Chúa Kitô một khi xuất gia đi vào cuộc đời phục vụ, Chúa đã tạo nên một gia đình mới, gia đình của những người nghe và giữ lời Thiên Chúa. Vâng, chúng ta tuy chưa phải là những người hoàn hảo, chúng ta luôn hướng tới Đức Bác ái vẹn toàn, chúng ta là cha, là mẹ, là anh chị em với Chúa Kitô.

Phép lạ bánh hóa nhiều, loan báo chính Ngài là tấm bánh bẻ ra nuôi dưỡng muôn dân muôn người. Người tu sĩ Bác ái tận hiến cuộc đời, phục vụ vô vị lợi cho người nghèo, chúng ta noi gương Chúa để mỗi người cũng trở nên tấm bánh của tình yêu phục vụ, hiến tặng cho người nghèo, người đau khổ, bệnh tật, người đang bị loại trừ.

Xin Chúa chúc lành cho chúng ta.

 

 

 

BƯỚC THEO CHÚA

(Lc 9, 57-62)

 

Ơn gọi của Tu Đoàn chúng ta càng ngày càng nhiều, nên dịp tĩnh tâm này chúng ta lấy lại đề tài “ơn gọi” để có sự thuần nhất trong lý tưởng, cũng như trong hành động, thuần nhất trong mục tiêu chúng ta nhắm tới, cũng như những biện pháp chúng ta dùng để đạt mục tiêu đó.

1. Ơn gọi duy nhất.

Một cộng đoàn thuần nhất trong tiếng gọi của Tin Mừng, bao giờ cũng được Chúa chúc phúc và sẽ đi tới thành công. Trước ngày ly biệt các tông đồ Chúa đã cầu nguyện: “Lạy Cha Chí Thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong Danh Cha mà Cha đã ban cho Con, để họ trở nên một như chúng ta (Ga 17, 11).

Nếu chúng ta đến với nhau qua một chữ “Tu” thì không đủ, mà phải giữ cho được tiếng “thuần nhất” trong lý tưởng cùng nhau chia sẻ. Tin mừng là chuẩn mực cho mọi sinh hoạt cá nhân và cả tập thể cộng đoàn. Chia sẻ Phúc âm hằng tuần, chia sẻ là xem, xét, làm, là phương pháp cần thiết để ta điều chỉnh đời sống cá nhân để hành động đúng với mục tiêu. “Lý tưởng chúng ta là Tình yêu Chúa Kitô thì đó là các mục tiêu chi phối mọi hoạt động của chúng ta”. “Bác ái xã hội” là mọi hình thức hoạt động nhằm thể hiện tình yêu đó. Anh em lương dân và người nghèo là đối tượng để chúng ta phục vụ.

2. Chúa Kitô là tất cả.

Tuy là thù địch của Kitô giáo, nhưng một khi gặp gỡ Ngài, thánh Phaolô lập tức đã bỏ con đường hận thù để trở thành môn đệ Chúa. Lúc đó Phaolô sẵn sàng tuyên bỏ: “Đối với tôi sống là Đức Kitô”. Đó là lý tưởng, là lẽ sồng của vị đại tông đồ mệnh danh là tông đồ dân ngoại.

Tại sao chúng ta chọn lựa Đức Kitô?

Hãy so sánh việc chọn lựa này với những chọn lựa khác theo lề thói thế gian. Tiếng thế gian ở đây ta có ý hiểu một cuộc sống đã bị xa tan là vẫn đục nét tinh khôi của nó.

Ađam, Eva đã chọn hạnh phúc của mình nơi trái cây “biết lành dữ”. Nhưng một khi nuốt lọt trái cấm rồi Ađam, Eva bừng tỉnh, mở mắt thấy mình trần truồng, nghĩa là mất đi tất cả. Chọn sai mục tiêu cho cuộc đời nguy hiểm biết bao. Đức Kitô đến, chính Thiên Chúa đến và chỉ dẫn lại con đường chính trực cho con người. Chúa phán: “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Tin mừng của Ngài là Ánh Sáng, là Muối, là Men cho đời ta và cho toàn thể nhân loại.

Tuy Chúa đã đến trực tiếp hướng dẫn, nhưng còn biết bao người lầm lạc.

Các tông đồ cứ mãi miết với danh vọng Giuđa say mê tiền tài, người thanh niên đã chọn của cải …vv và Chúa đã phải điều chỉnh lại tất cả. Ba ơn gọi Thánh Luca để lại là một thí dụ. Phải biết chia sẻ cuộc sống gian lao của Ngài: Phải tin tưởng Ngài là sự sống bất tử. Phải ưu tiên cho lý tưởng đi theo Ngài.

Ngoài Chúa ra đâu là hạnh phúc cho đời ta?

Khi dựng nên con người với ý định rõ rệt từ lòng thương vô biên của Thiên Chúa, đó là ban cho con người hồng ân được chia sẻ hạnh phúc vô biên của Ngài. Hạnh phúc này biến thành niềm khát vọng mà không có một hạnh phúc nào trên đời này thỏa mãn được.

Đọc lại sách Sáng Thế về việc tạo dựng con người, ta thấy Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối vô biên, đã sáng tạo mọi loài, nhưng riêng con người được tác tạo giống hình ảnh Ngài, điểm nhấn đặc biệt. Một trong những hình ảnh vô biên là con người có khả năng chia sẻ sự sống Hạnh Phúc của Thiên Chúa. Nếu con người chỉ biết tìm hạnh phúc mà chính mình tạo ra, tất cả chỉ là hữu hạn, hạnh phúc đến rồi đi (mau tan như khói, chóng tàn như mây). Khao khát vẫn còn đó. Bỏ Thiên Chúa để tìm về chính mình với mơ ước mình làm chủ, làm Chúa của mình đó là cách thả mồi bắt bóng. Ngoài Thiên Chúa, con người không tìm đâu được hạnh phúc thật. Chính vì thế, mà Thiên Chúa lại sai Con của Người đến trần gian để dạy bảo lại chúng ta tìm con đường về hạnh phúc thật, sự sống thật. Không có gì rõ rệt hơn là câu nói của Chúa với ông Tôma và các tông đồ: “Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống”(Ga 14, 6).

3. Thế nào là đi theo Chúa.

Từ kinh nghiệm nguyên thủy của những môn đệ đầu tiên là Anrê và Gioan đã được thánh Gioan Tẩy Giả giới thiệu cho họ: Chúa Giêsu chính là “Chiên Thiên Chúa”, một danh hiệu mà tiên tri Isaia đặt trước cho Đấng Thiên Chúa sai đến (Thiên sai). Rồi ông khuyên các môn đệ mình hãy đi theo Chúa. Lúc đã bắt kịp Ngài, Chúa ngoảnh mặt lại như một cử chỉ đón nhận, Chúa hỏi: “Các anh tìm gì thế”? Họ không trả lời trực tiếp, họ tìm gì như ta chờ đợi, mà họ hiểu ngầm rằng họ muốn “theo Chúa”, cho nên họ hỏi lại: “thưa Ngài, Ngài ở đâu” ? Chúa đáp lại: “đến mà xem”.

Trong câu trả lời trên đây có nhiều ý nghĩa, nhưng điều quan hệ nhất: là một cuộc sống chung, một mẫu đời chia sẻ trực tiếp với Chúa để biết Ngài là ai. Hôm nay chúng ta được Chúa mời gọi chia sẻ cuộc đời Ngài qua Bí Tích Thánh Thể. Đó là cuộc đời hy sinh và phục vụ cho đến chết vì Tình yêu. Cuộc đời trở nên Tấm Bánh bẻ ra cho muôn người. Cuộc đời chỉ biết nói tiếng có: “có Thầy đây” với những ai đang đầy đau khổ giữa cuộc đời. “Hỡi những ai gánh nặng đường đời hãy đến với Tôi, Tôi sẽ cho họ được bồi dưỡng.

Chúng ta cũng được chia sẻ cuộc đời Ngài với Tin mừng, những lời Người giảng dạy, những thái độ tâm tư và việc làm của Ngài. Đọc Tin mừng trong tinh thần của Đức tin, của lòng Mến, của sự trân trọng, chúng ta sẽ được Người dạy bảo qua sự soi sáng rất êm đềm và đột xuất của Thánh Linh.

Nhưng chiêm niệm mà thôi thì không đủ. Có quyết tâm thực hiện lời Ngài, chúng ta mới thực sự xây dựng cuộc đời ta trên đá tảng. Đá Tảng đó chính là Ngài. Hạnh phúc Nước Trời sẽ đến trong chúng ta khi đã dày công thực hành ý Chúa. Mỗi người tu sĩ phải tập để thực hiện một bức họa về dung mạo Chúa Kitô vào trong chính cuộc đời của mình.

4.Những trở ngại

Trở ngại đầu tiên là chính bản thân chúng ta. Cuộc sống chúng ta từ tấm hình lại được dệt trong dạ mẹ, đến tính tình, tiếng nói, phong tục tập quán lại được dệt từ môi trường gia đình và xã hội. Hầu hết con người chúng ta bị bao vây bởi cái vỏ cứng của môi trường. Đó là cái bình cũ Chúa đã nói đến trong Tin mừng: Bình cũ, rượu mới không thích hợp.

Rượu mới là Tin mừng, có bỏ cái bình cũ đi, ta mới đón nhận và sống lời Chúa cho hoàn hảo. Chúa vẫn luôn luôn đụng độ với thái độ thủ cựu của các tông đồ. Thói đời đang là chủ cõi lòng họ. Vì thế thói tham danh vọng của cải, quyền uy, tranh chấp địa vị cứ ám ảnh họ hằng ngày. Và họ ngại ngùng phải nghe Chúa nói. Ngài sẽ bị bắt, bị giết rồi sống lại. Cho nên có lúc Chúa đã nói thẳng với họ: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác Thập giá mình mà theo Ta” (Mt 16, 24).

Với ba ơn gọi đáng chú ý trong Tin mừng ngày thứ sáu vừa qua. Theo Ngài không phải để sống một cuộc đời nhung lụa. Nhưng theo Ngài phải tin vào Sự Sống mới Ngài đem đến. Theo Ngài là gia nhập một gia đình mới vượt xa mọi thứ tình cảm trần ai.

Chúa nói với một thanh niên chân thành muốn đi tìm sự sống đời đời: “Anh chỉ còn thiếu một điều là về bán hết của cải, bố thí cho người nghèo rồi đến mà theo Ta”(Lc 18, 22).

Quả thực cuộc sống chúng ta có nhiều vương vấn chận bước ta đi theo Chúa. Nhưng với sức mạnh dìu dắt của Thánh Linh, không có gì là khó. Cho nên ta cần cầu xin với Chúa Thánh Linh hằng ngày, để chính Ngài là Đấng được sai đến thánh hóa, hoán cải cuộc đời cho chúng ta.

5. Sức mạnh của tập thể.

Ca dao Việt nam có câu:

              Một cây làm chẳng nên non

              Ba cây chụm lại thành hòn núi cao

Khi đem ơn Cứu độ đến cho nhân loại, Chúa cũng thiết lập Giáo hội để Cộng đoàn Giáo hội trở thành trung gian chuyển thông sự sống của Ngài cho nhân loại và đổng thời loan báo Tin mừng đi khắp địa cầu. Chúa Thánh Linh đã đến với tập thể các tông đồ, trong đó có Đức Mẹ chủ tọa buổi cầu nguyện. Chúa cũng dạy bảo các tông đồ: “Mỗi khi có hai ba người họp nhau vì Danh Ta, thì có Ta ở đó”. Khi sai các tông đồ đi loan báo Tin mừng Chúa cũng sai từng hai người thành một toán.

Hình ảnh vô cùng tuyệt vời của cộng đoàn là Thiên Chúa Ba Ngôi và danh nghĩa là Thiên Chúa Tình yêu. Tình yêu ở đây là cuộc sống, là hành động không ngừng của Ba Ngôi.

Tu đoàn cũng là một tập thể, một cộng đồng của Tình yêu. Vì thế chúng ta chọn lối sống có tính cách gia đình hơn là một cơ cấu chặt chẽ như các dòng tu khác. Chúng ta lại lấy Tình yêu Chúa Kitô như lý tưởng của cả cuộc đời dâng hiến. Yêu nhau để thăng tiến cho nhau, yêu nhau để phục vụ người nghèo và anh em lương dân, yêu nhau để cộng đoàn thành tổ ấm đùm bọc nhau, yêu nhau như Chúa yêu để cộng đoàn trở thành lời chứng cho Tin mừng Tình yêu. Và Tình yêu như vậy sẽ là nguồn Hạnh phúc cho cá nhân và sức mạnh cho mọi thành công của cộng đoàn.

Đâu có tình yêu ở đó có Đức Chúa Trời.

 

VỊ MỤC TỬ NHÂN LÀNH        

Tin Mừng Ga 10: 11-18

 

“Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì” (Tv 22). Đây là bài ca ngọt ngào và đầy tin tưởng nhất của người Dothái, và cũng là một kinh nghiệm thiêng liêng vô cùng quý giá của họ qua bốn mươi năm trong sa mạc và suốt chiều dài của một lịch sử đầy thăng trầm.

Từ kiếp nô lệ, họ ra khỏi Ai Cập như một kẻ chiến thắng dưới sự che chở an toàn và hùng mạnh của Thiên Chúa.

Nhưng một khi vào sa mạc, đời sống ở đây quả là một thử thách kinh khủng. Lương thực cạn dần, đàn vật thiếu cỏ, nước uống hiếm hoi, khí hậu sa mạc khe khắt. Những cơn bão cát bất ngờ có thể vùi dập hàng ngàn người trong giây lát. Vậy mà Chúa vẫn bảo toàn họ suốt bốn mươi năm trời cho đến khi nhìn thấy Đất Hứa.

Rồi đến đây họ lại gặp những bộ lạc hùng mạnh, thiện chiến, thành quách kiên cố, vũ khí hiện đại, vậy mà đó lại là mục tiêu phải chiếm cứ. Sau khi đoàn do thám trở về, đã có một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Người tin tưởng vào sức mạnh của Thiên Chúa chủ trương tiến lên thì ít, hầu hết đều chủ trương rút lui và đòi trở về Ai Cập. Tuy vậy họ đã chiếm được Đất Hứa vẻ vang, dưới cánh tay hùng mạnh của Thiên Chúa. Từ đó họ không ngừng ca hát từ đời nọ qua đời kia: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi không còn thiếu thốn gì”. (Tv 22)

Tuy vậy từ ngày chiếm được Đất Hứa, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, họ lại đi vào con đường đầy thăng trầm, do sự thiếu lòng tin của họ, khi thì mất nước, lúc thì mất đạo, vì Vua chúa của họ đã đem những thần lạ về nhà để cúng bái, cầu khẩn và bỏ mục tử của mình. Sự phản bội Chúa đã đem đến họa diệt vong. Nhưng những người trung thành với Giao Ước, vẫn ngày đêm hướng về Chúa, mặc dầu đây chỉ còn là nhóm nhỏ.

Cho đến lúc Chúa xuất hiện, đất nước Do Thái đang ở dưới ách nô lệ người Lamã. Bao cuộc nổi dậy đều thất bại và bị tàn sát cực kỳ dã man. Và khi thấy Chúa xuất hiện như vị tiên tri vô tiền khoảng hậu, bàn tay Ngài làm bao việc diệu kỳ, người Dothái ùn ùn đứng lên đòi bầu Ngài làm vua. Đây là những người vẫn mơ ước Thiên Chúa sẽ gửi đến một vị cứu tinh, một anh hùng dân tộc như Ngài đã hứa.

Chúa Giêsu không ngần ngại nhận lấy Danh xưng mục tử cho mình với một nghĩa tuyệt đối: chính Ngài là “Thiên Chúa Cứu Độ” Nhưng Ngài phải vất vả nhiều, vất vả đến đổ máu để cho người ta hiểu: Kế hoạch của “Thiên Chúa mục tử” vượt xa ngàn trùng với mơ ước chính trị của người Do Thái.

Vì vương quốc mà Ngài thiết lập là vương quốc có tầm cỡ vũ trụ, một vương quốc tập họp mọi dân nước không bằng vũ lực mà bằng tình yêu. Một vương quốc trường tồn vạn kỷ. Sự sống nơi đây không còn giới hạn mà là sự sống trường sinh bất tử. Hạnh phúc và vinh quang ở đây không người công dân nào mà không được hưởng trọn vẹn trong tình yêu Thiên Chúa.

Đó là dung mạo và hành động của vị mục tử nhân lành.

Những điều làm người ta phải ngạc nhiên là Ngài tuyên bố về chính mình là một vị “mục tử hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên”. Hiến mạng sống rồi, đàn chiên về tay kẻ chiến thắng.

Thực ra kế hoạch Cứu Độ của Ngài vẫn diễn tiến như Thiên Chúa Cha định liệu. Quả thực Ngài sẽ bị bắt và bị giết. Đó là hành động tột đỉnh của Tình Yêu. Yêu đến cả kẻ thù. Thà mình bị giết, không thà giết kẻ thù của mình. Cái chết nói lên Tình yêu Ngài mạnh hơn sự chết. Nhưng quyền năng Ngài không bị dừng lại đó. Thập giá là cánh cửa đưa Ngài vào đời sống mới: “Đời sống Phục Sinh” còn kỳ diệu gấp bội sự sống trên mặt đất này.

Từ cái chết đó kế hoạch mục tử của Ngài mới đem đến sự sống mới  cho đàn chiên, Ngài gọi là “Sự sống dồi dào viên mãn”. Lúc đó, Ngài và Thánh Linh có thể hiện diện bất cứ ở đâu và ở với bất cứ người tín hữu nào tin vào Tin Mừng của Ngài. Đời người tín hữu và Ngài trở nên một, và sự sống của Ngài hòa lẫn với sự sống người tín hữu. Một niềm hy vọng quá ư cao vời phát sinh nơi lòng người tín hữu. Cuộc sống của họ đang đi dần về “Trời mới Đất mới”. Và sự chết sẽ bị chiến thắng dứt khoát.

Dầu sao người tín hữu vẫn còn là con người của mặt đất. Bao lâu còn ở trên đời này là thời gian làm giàu cho sự sống tương lai. Họ có nhu cầu phát huy lòng Tin Cậy Mến. Hơn nữa hồng ân Cứu độ cần phải lan tỏa, phải được loan báo cho khắp nhân loại. Chúa cần thiết lập Giáo hội như cánh tay nối dài của Ngài để tiếp tục sự hiện diện hữu hình của Ngài cho đến tận thế, để ban phát các mầu nhiệm thánh, tức là thức ăn thiêng liêng cho đàn chiên tín hữu, để loan báo Tin mừng cho lương dân và làm việc bác ái, yêu thương phục vụ như Ngài đối với những người nghèo đói, bệnh tật, bị bỏ rơi.v.v.

Để hoàn thành sứ mệnh Chúa giao phó, Giáo hội cần đến những tín hữu dấn thân cách trưởng thành vì Đức tin. Nhất là những người tận hiến trót đời mình để lo việc Chúa.

Chúa Nhật IV mùa Phục Sinh dành để cầu nguyện ơn thiên triệu, đặc biệt ơn thiên triệu linh mục, là lớp người đặc trách phận vụ điều khiển, thánh hóa giáo đoàn, xây dựng và thực hiện tinh thần loan báo Tin mừng và hoạt động bác ái.

Ơn thiên triệu này càng ngày càng thiếu thốn nơi các xã hội tiên tiến. Do đức tin xuống cấp, tinh thần hưởng thụ lại tăng trước sự lôi cuốn của văn minh vật chất.

Giáo hội Việt Nam chưa chịu ảnh hưởng nhiều với nền văn minh này, nhưng phải chẩn bị cho một tình huống tương tự. Cần nuôi dưỡng các ơn gọi, đào tạo ơn gọi trở thành linh mục hoặc tu sĩ say sưa lý tưởng dấn thân. Gia đình và ân nhân các ơn gọi luôn luôn được Giáo hội trân trọng đặc biệt, và phần thưởng lớn lao ở nơi Thiên Chúa.

 

Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao 2009

Ngày hành hương dành giới hiền mẫu

Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan giảng lễ, ngài suy niệm Tin mừng Lc 11: 27-28.

Anh chị em thân mến,

Một người phụ nữ nghe Chúa giảng dạy, bà nghe say mê. Với tính nhạy cảm của một người nữ, bà cảm nghiệm niềm hạnh phúc của người mẹ có một người con tuyệt vời như Chúa Giêsu. Giữa đám đông, bà bày tỏ niềm thán phục Chúa, bà tán dương Mẹ Maria “người mẹ có phúc đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú mớm”.

Đáp lại lời tán dương ấy, Chúa nói đến hạnh phúc cho ai nghe và giữ lời Thiên Chúa “Bà ơi, đúng hơn phải nói rằng: phúc thay kẻ biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa”.

Tại sao Chúa nói như vậy? thưa là Chúa đang rao giảng những chân lý ngàn đời, những chân lý đem đến hạnh phúc. Hạnh phúc đích thực trong Nước Thiên Chúa. Thiên Chúa mời gọi con người chia sẽ hạnh phúc với Ngài. Đây là hạnh phúc tuyệt đối, chính Chúa Giêsu sẽ đổ máu ra để mở đường cho nhân loại bước vào. Người phụ nữ kia đã tán dương Đức Mẹ là có phúc vì Mẹ có các vinh dự làm Mẹ của một người con tài ba kỳ diệu là Chúa Giêsu. Đây mới chỉ là vinh dự trần gian. Người ta thường mong ước được phúc, lộc, thọ, khang, ninh. Nhưng Mẹ Maria còn có một hạnh phúc lớn lao vượt quá mọi mơ ước trên đời. Đó là Mẹ đã nghe và giữ lời Thiên Chúa. Vì khi người ta biết lắng nghe, đón nhận và giữ lời Thiên Chúa thì thiên đàng đã ở trong người ấy, vinh phúc đời đời ở trong người ấy, Thiên Chúa ở trong người ấy. Đó là vinh phúc của Mẹ Maria. Hạnh phúc đời đời không bao giờ mất trong hồng ân diệu vợi của Thiên Chúa.

Bởi đó, Chúa đã nói với người phụ nữ kia, không chỉ dừng lại nơi lời khen Mẹ Maria có phúc vì đã có vinh dự cứu mang, nuôi dưỡng một người con tuyệt vời, mà cần hướng đến ý nghĩa cao cả hơn. Phúc thay cho ai biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa. Đó là hạnh cao quý nhất của Đức Mẹ. Đức Mẹ nghe và giữ lời Thiên Chúa như thế nào? Đây là bài học chúng ta cần học hỏi hôm nay.

Trước hết, vào ngày Thiên Thần Gabriel đến truyền tin, Đức Mẹ đã đứng trước một mầu nhiệm lạ lùng. Mẹ cưu mang con Thiên Chúa. Mẹ suy nghĩ và trao đổi. Mẹ biết đây là thánh ý của Thiên Chúa. Mẹ đáp trả lời “Xin Vâng”. Mẹ đã lắng nghe, Mẹ đã tin và chấp nhận dấn thân. Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể trong lòng Mẹ. Chính Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa đang đến với nhân loại và trở nên Emmanuel.

Lời đó hôm nay đang đến gõ cửa lòng ta hằng ngày. Chúa mong chúng ta cưu mang Ngài, sống với Ngài, thực hiện lời Ngài. Hôm nay Chúa phục sinh đang ở với chúng ta qua bí tích Thánh Thể, qua lời Ngài mà Giáo Hội đang rao giảng.

Ngày kia, Chúa đang rao giảng, có người tin cho Chúa biết: “có Mẹ và anh em Thầy đang chờ gặp Thầy”. Chúa nói ngay với họ: “ai là Mẹ tôi, ai là anh em tôi?  Ai nghe và giữ lời Thiên Chúa, người đó là anh chị em tôi, là mẹ tôi”.

Lại một lần nữa Chúa nói lời với hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là tán dương Mẹ Maria là người diễm phúc luôn lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Ý nghĩa thứ hai, Chúa mời gọi mọi người trở nên những người thân thuộc của gia đình mới, gia đình thiêng liêng của Ngài, bằng cách lắng nghe, tin yêu và tuân giữ lời Thiên Chúa.

Có lẽ, bạn đã nghe lời Chúa nhiều, ít là hằng tuần, nhưng đã thực hiện lời Chúa thế nào? Bạn có thói quen đọc lời Chúa trong gia đình không?

Thưa anh chị em, phải thú nhận rằng chúng ta chưa ý thức đề cao lời Chúa trong đời mình, chúng ta muốn dự lễ, xong lễ là chu toàn bổn phận giữ đạo. Nhưng đem Lời Chúa vào cuộc sống, nhiều khi chúng ta không coi là quan trọng. Mục tiêu hàng đầu của đời sống tín hữu là biết lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa hay nói cách khác là đem lời Chúa ra thực hành hằng ngày. Đối với Đức Mẹ, điều mà thánh Luca ghi nhận là trước mọi biến cố xảy đến, Đức Mẹ đều coi là thánh ý Thiên Chúa nên mẹ ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng. Suy đi nghĩ lại trong lòng để làm gì? Thưa là để xin vâng thánh ý Chúa.

Tại tiệc cưới Cana, Mẹ xin Chúa giúp đỡ gia đình tân hôn đang hết rượu. Với một lời đề nghị đầy tế nhị: “Con ơi, họ hết rượu rồi”. Chúa đáp lại như một lời từ chối: “Thưa bà, việc đó liên can chi đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến”. Câu nói thật cứng cỏi. Nhưng Mẹ hiểu tình thương Chúa rồi nên Mẹ không buồn, không tủi. Mẹ tin nơi tình thương của Chúa. Chúa sẽ làm những gì tốt nhất, đẹp nhất cho con người. Vì thế, Mẹ tế nhị dặn dò người giúp vịêc: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Trong cuộc thương khó của Chúa, có người mẹ nào thấy người ta đem con mình đi xử án, đánh đập tơi bời rồi đem đi đóng đinh mà người mẹ đó không đau đớn xót xa? Máu chảy ruột mềm. Nhưng phần Mẹ, vẫn một bề vâng theo thánh ý Chúa. Dười chân thập giá, Mẹ hịêp thông trọn vẹn trong lễ tế hiến dâng với con. Mẹ can trường tuỵệt đối. Mẹ nghe và giữ lời Thiên Chúa thật tuyệt hảo.

Hỡi các bà mẹ, cuộc đời của người mẹ nào cũng đầy cam go, truân chuyên vất vả. Gian truân hơn bất cứ bà mẹ nào trong chúng ta đây. Nhưng Mẹ Maria đã vượt qua tất cả trong niềm tin yêu vào lời Chúa. Mẹ luôn tín thác vào tình thương của Ngài. Hãy vững tin vào Lời Chúa. Hãy để Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống sẽ tốt đẹp mỗi ngày.

Thưa anh chị em,

Mỗi dịp tháng Năm về, mỗi lần thưởng thức hương hoa, ta hãy hướng theo nhân Đức Mẹ, xin Mẹ tỏa hương thiên đàng của người, ấp ủ ta biến thành những đóa hoa tươi thắm của Mẹ. Mỗi khi hái hoa dâng tiến Đức Mẹ, ta hãy mượn hương sắc và lời huyền diệu của hoa để ca tụng hoặc cầu xin Người. Dâng Hoa Hồng, xin Mẹ cho ta được yêu mến Mẹ nhiều hơn. Dâng Hoa Huệ, ta ca ngợi đức khiết trinh của Mẹ. Xin Mẹ lấy hương huệ trinh nguyên của hồn Mẹ ướp hồn ta nên trong trắng.

Những ngày tháng năm này, nếu thiếu những bông hoa hữu hình, ta hãy hái hoa hồng thiêng là kinh Mân Côi để dâng lên Mẹ. Nhưng thế nào đi nữa, nguyện ước trái tim chúng ta hãy biến thành một dàn hoa kết đủ những hương hoa thơm ngát nhân đức dâng kính Mẹ.

Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, chúng ta tin có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở, yêu thương nâng đỡ. Chúng ta nhìn lên Mẹ như mẫu gương của bậc thầy lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Hãy luôn vững lòng cậy trông với niềm tin yêu. Đức Mẹ TàPao hằng yêu thương phù trợ mỗi người chúng ta.

Xin dâng lên Mẹ những sắc hoa của cuộc đời chúng con. Ước gì cuộc đời chúng con luôn là những bông hoa tươi thắm dâng tặng cho đời xuân sắc, lan toả hương thơm bác ái trong môi trường sống của chúng con. Amen.